Mar 30, 2009

Đường ngọt xớt


 Đây là hình ảnh tui đi bán chữ, coi tướng tả tơi ghê chưa, dép còn hong đủ đôi mừ, tóc cháy nắng khét lẹt, thấy cười toe tóet vậy chứ trong bụng khổ tâm lắm, sợ... đói. Những entry trên blog này đa số là tui viết để... kiếm cơm. Nhiều lúc báo nói tuần này in nhưng mà trục trặc tuần sau mới in, tui lỡ tay post lên Sầu Riêng thì có bạn copy về blog của bạn rùi, như vậy tui bị báo rầy, mà bạn cũng sai vì vi phạm bản quyền của tui. Nên các bạn nếu mà có đồng cảm quá thì xin chỉ dẫn link thôi. Nếu tình hình không cải thiện chắc tui phải đóng cửa quá, mà đóng cửa thì hỏng khoe hình thằng con được, cũng khổ tâm ghê. 

(Xài Đường, nói ngọt trước, hỏng được mới dùng tới Muối) 

10 comments:

 1. đường đúng ra thì ngọt thật. Nhưng bài bị xào thì hơi bị đắng. Tui bị hoài cô tư ơi. Riết rồi quen thôi à

  ReplyDelete
 2. Anonymous3/30/2009

  sorry em copy 1 lan

  ReplyDelete
 3. Anonymous3/30/2009

  Tui chi doc, chua he lam 01 cai gi bat loi cho noi com cua Tu. hihi
  Dung dong cua toi nghiep tui, tui o ben nay xa xoi cach tro, lui toi " sau rieng" de vui buon chut.
  Ma cung phai cam on Tu them lan nua v/v sharing nay.

  AH, Boston

  ReplyDelete
 4. Ghê quá... vừa nhẹ nhàng vừa răn đe dữ... cũng may mình chỉ đọc thôi, ko làm chuyện "ăn cắp ăn trộm" này ha ha... :D

  Thấy chị Tư nói trên này nhẹ hìu dzậy thôi nhưng chắc là bị báo sạt te tua dữ lắm. Tội nghiệp chị Tư!

  Mà nếu chị Tư đóng cửa blog này chắc là mình buồn dữ lắm vì quen lên net là mở ra đọc rồi nên thôi năn nỉ phụ chị dzậy.

  Các bạn hãy nghe lời chị Tư hen vì chị cũng cần sinh kế nuôi gia đình nữa. Đồng cảm nhưng phải cảm thông cho chị Tư hén hì hì :D

  Chúc chị Tư hết phiền toái bản quyền. Tạm biệt :D

  ReplyDelete
 5. Anonymous3/30/2009

  Chuyện buồn người vợ tù
  Nhu Lien

  Chuyện buồn người vợ tù là một chuyện dã thực sự xẩy ra cho một người phụ nữ sau tháng tư năm 1975, Ý Cơ tin rằng hoàn cảnh ấy không xẩy ra riêng cho mình chị, mà câu chuyện thương tâm, phần nào phảng phất một nét đời đã qua nhưng khó quyên của mỗi chi em chúng ta, khi có chồng, có con bị tập trung trong trai cải tao. Ý Cơ đã viết lại theo lời kể của nhân vật chính, ví thế chữ tôi được dùng trong chuyện kể, không phải là tác gỉa bài viết, rồi vẫn giữ nguyên danh tánh của hai nhân vật.

  Bài viết này đã được đọc trên làn sóng đài Việt Nam Sydney Radio trong mùa tháng tư đen năm 2004.( Nhân vật tên Chung trong chuyện kể này là Trung Úy Trương Kim Chung, giảng viên Tâm Lý Chiến và Xã Hội Học Trường Võ Bị Quốc Gia Dalat)

  Vào chuyện:

  Ngôi biệt thự nhỏ, khiêm tốn, cuối đường Hoàng Diệu, Dalạt. Phía sau là vườn hồng, từ đó, thấp thóang nhìn thấy những mầu áo xanh lam, của nữ sinh nội trú trường Couvent des oiseux. Đó là : ‘Ngôi nhà hạnh phúc !’’ của chúng tôi, cũng là tên do các bạn yêu thương đặt cho nó.

  Chúng tôi sống êm đềm hạnh phúc, bên ba đứa con nhỏ dễ thương, và một em bé còn đang trong bụng mẹ. Căn nhà lúc nào cũng rộn rã vui tươi, nhất là khi Tết đến, nó lại có cơ hội tiếp đón những ‘Con bà phước’, đó là những Sĩ Quan huấn luyện viên của trường Võ Bị Quốc Gia Dalat, không được về thăm nhà khi Tết đến, tất cả đều quây quần vui chơi, như chính nhà của họ, bởi vì, vợ chồng tôi ,luôn coi các anh như người ruột thịt.

  Thời gian như thế chẳng bao lâu, và ,cuộc sống đầm ấm ấy đã bị đảo lộn, khi tiếng súng bắt đầu nổ vang trên bầu trời Buôn Mê Thuột, để rồi dẫn đến ngày cuối tháng tư đau thương này.

  Được lệnh thượng cấp rút khỏi Dalat vào cuối tháng 3/75, Chồng tôi cùng các chiến hữu, đã lặng lẽ lên đường, giữ an ninh lộ trình di tản cho dân chúng và các đơn vị bạn thuộc Tỉnh Tuyên Đức và Thị Xã Dalat, các anh là những người sau cùng dời xa Dalat.

  Phải rời xa nơi chốn hạnh phúc của chúng tôi và bè bạn, anh đi mà vẫn quay đầu nhìn lại, anh muốn ở lại để bảo vệ mảnh đất thân yêu ấy, nhưng không thể cãi lệnh thượng cấp, vì anh là một quân nhân, anh kể lại cho tôi như thế, về suy tư của anh trên đường rút quân.

  Sàigon thất thủ, Anh cùng một số chiến hữu đã ra đi, sau lời tuyên bố của Tướng Dương Văn Minh. Nhưng.. .. đến chiều tối, Anh đã trở lại cùng mẹ con tôi, Anh đã rời chiến hạm của binh chủng Hải Quân để về cùng mẹ con tôi, vì anh không muốn xa lìa hạnh phúc đời mình, để ra đi, chỉ một mình anh như thế ! Nếu biết, trở lại để rồi phải vĩnh viễn xa lìa mẹ con tôi, chắc anh vẫn quyết đinh như thế, tôi tin như vậy ở tình yêu của anh gìanh cho mẹ con tôi.. .. .. Đó, chính là niềm đau ray rứt, niềm ân hận khôn nguôi trong cuộc sống mẹ con tôi đến cuối đời.

  Là một sĩ quan cấp uý, cuối tháng 6/75, Anh cũng như bao người khác đã trình diện để học tập cải tạo, với hy vọng sau vài mươi ngày sẽ trở về, nhưng.. .. .. ..

  Vắng Anh, tôi ở lại, với bao hoang mang lo sợ, lo sợ cho sinh mệnh của anh nhiều hơn cho sự bơ vơ của mẹ con tôi. Thời gian cứ hun hút qua đi, không một tin tức nào về anh.

  Tất cả chúng ta, các chị và mẹ con tôi, cũng như những người cha, ngưòi chồng yêu qúy của chúng ta, đều bị những kẻ chiến thắng lường gạt một cách một cách hèn hạ.

  Anh đã cho tôi và các con anh một đời sống ổn định vững vàng, nay không có anh, tôi đã mất hết, mất cả những ước mơ toan tính cho tương lai con cái về sau, tôi chẳng còn gì, ngay cả mạng sống cũng mong manh bên cháu nhỏ mới chào đời.

  Nhưng thực tế, vẫn là thực tế, dù là thực tế phũ phàng, tôi và hầu hết chị em chúng ta phải gánh chịu, phải tự vực mình đứng lên, và tự nhủ, phải đứng thật thẳng để là nơi nương tựa vững chãi cho chồng con.

  Tự nhủ như thế để lấy lại can đảm, tôi đã phải ngược xuôi trăm đường, bán buôn đủ thứ nơi đầu đường xó chợ, trong cảnh vạn người bán mà chỉ có vài người mua, để thay chồng nuôi con.

  Dân chúng tại các thành phố và tỉnh thị, không có gạo mà ăn. Khoai lang, khoai mì, bo bo .. ..đã trở tành lương thực chính, phân phối theo sổ gia đình, khi nào được mua bột mì, đã là một hạnh phúc lớn cho dân chúng miền nam, vì có thể lấy bột làm bánh mì để ăn, hoặc để bán, đi bán bánh mì cũng là một trong muôn nghề, tôi đã nhờ đó nuôi con.

  Ngày tháng cứ qua đi, với buồn lo nặng chiũ hai vai, không người chia sẻ, tôi vẫn nhủ thầm, lúc này, mình không được gục ngã , không thể gục ngã, khi mà các con tôi còn qúa nhỏ, khi mà sự sống chết của người chồng yêu qúy không một chút tăm hơi.

  Với một chiếc xe đạp cũ kỹ, tôi chạy ngược xuôi kiếm sống, nuôi con. Khi những người cầm quyền CS biết rằng, đa số chi em chúng ta, đang chiếm lòng lề đường ,và những đầu con hẻm làm nơi kiếm sông , họ đã cho thi hành chiến dịch, dẹp lòng lề đường, để triệt hạ con đường sống của những vợ con ngụy.

  Tôi đành chuyển cách kiếm sống, khi thì chạy thuốc tây, đôi khi vài ba mảnh vải.. .. để chuyển từ tay người muốn bán, đến tay người muốn mua, ở giưa mình kiếm vài củ khoai nuôi con.. ..

  Có những lúc đạp xe muốn kiệt sức, vì từ sáng chưa có chút gì vào bụng ngòai một ly nước lạnh, trời Saigon nắng gắt, đạp xe mà không nhìn thấy gì phía trước, không biết vì mồ hôi từ trán chẩy xuống, hay những gọt nước mắt tuôn rơi. Nhiều lúc đầu óc muốn vỡ tung, vì những mưu toan sinh kế, trước những ách bức nặng nề do xã hội chủ nghĩa gây nên, ấy thế , những giây phút tưởng như cuồng điên ấy, có lẽ còn dễ chịu hơn những khi màn đêm buông xuống,

  Ngồi cạnh giường, nhìn đàn con ngủ, những khuôn mặt ngây thơ vô tội,nhưng chắc cũng đã một chút ấm lòng, vì chiều nay mẹ đã mang về cho các con được hơn một ký gạo.

  Nhưng còn chồng tôi đâu ? đói- no, ấm- lạnh ra sao ? Anh là người nặng tình vợ con, liệu có yên giấc ngủ, hay đang chong mắt nhớ vế gia đình, với những lo lắng, mà không sao Anh gánh vác thay vợ lúc này. Chỉ có lúc này tôi mới được tự do khóc, nức nở khóc, để vơi chút buồn lo.

  Thời gian qua, gần một năm sau ngày chồng tôi bị đưa đi cải tạo, tôi mới được tin chồng, dù chẳng phải tin vui, nhưng có vẫn hơn.

  Anh đang bị bệnh sốt rét ác tính, và thiếu dinh dưỡng trầm trọng, không biết Anh có còn chờ được thấy em lần cuối hay không? Một người bạn đưa tin về, mong ước của Anh là được tin vợ con, trước khi Anh nhắm mắt.

  Trời đất như sụp đổ dưới chân tôi, không còn đủ sức đứng vững, hay tôi đã qùy xuống để xin người về, chỉ đường cho tôi, tìm đến với người chồng bất hạnh cho kịp lúc.

  Ngay tờ mờ sáng hôm sau, tôi đã vội vã lên đường đi, tìm chồng. Băng rừng, vượt suối, muỗi, vắt, cắn bầm tím cả người ,không màng tới, quần áo ướt rồi khô, khô lại ướt, gió lạnh căm căm nơi rừng sau, chẳng sờn.

  Tìm được trại giam chồng, tôi chưa kịp mừng, một bọn đàn ông với đôi mắt cú vọ hạch hỏi đủ điều, chỉ với lý do, tại sao tôi biết điạ điêm của trại tù này.. .. Nhưng cuối cùng họ cũng cho tôi gặp Anh có lẽ vì :’’cảm phục lòng yêu chồng của phụ nữ miền nam’’.Tôi đọc được điều đó, qua ánh mắt của họ gìanh cho tôi lúc đó.

  Chồng tôi bệnh nặng, anh em cùng láng, cho mắc võng chồng tôi chính giữa, còn võng cuả Anh Em bao chung quanh để che gió lạnh cho chồng tôi, thật sự, có che được bao nhiêu, vì mỗi khi gió thôi tạt vào, thì tất cả đều phải đón nhận những làn gió lạnh và cát bụi bám đày mặt. Tôi đem lòng kính yêu những tấm lòng ấy, và ngỏ lời cảm ơn các anh.

  Tôi chết xững, khi các anh chỉ cho tôi chiêc võng ở giữa, nơi chồng tôi đang nằm, Chồng tôi đó sao? Một người cao gần 1m80, nặng trên 70 ký, nay chỉ còn là một bộ xương sơn đen, hàm răng trắng nhô ra, làm cho đôi má đã hóp, lại càng thấy trũng sâu hơn, đôi mắt lõm sâu không thần sắc.. .. .. nước mắt như cùng lúc với tôi, nhào lăn đến bên Anh, tôi ôm ghì bờ vai Anh, đôi bờ vai ấy, những năm tháng qua đã là nơi nương tưa qúy báu cho tôi , những khi tôi buồn. Còn Anh, Anh không đủ sức kéo đầu tôi ngả vào vai như ngày xưa nữa . Thời gian như ngừng lại, các bạn Anh đứng bên cũng yên lặng ngậm ngùi, yên lặng đến độ tôi đã nghe thấy âm thanh của nước mắt tôi rơi trên vai chồng.

  Làm sao tôi có thể quyên được đêm ấy, bên đống lửa bập bùng, mấy chục khuôn mặt, mà tôi chắc , trước kia oai phong và đẹp trai lắm, trong bộ quân phục VNCH .. .. nhưng.. .. bây giờ.. .. quanh tôi.. .. chỉ còn là những bộ xương biết cử động. Hai mắt tôi đã đau nhức vì khô cạn nước mắt, tôi khóc cho tôi, tôi khóc vì các anh, và chắc các anh cũng đang cùng tôi khóc cho quê hương dân tộc.

  Chồng tôi nằm đó, thoi thóp thở, miệng vẫn cố cười, nụ cười héo hắt , chắc Anh đã mãn nguyện, khi biết rằng vợ con Anh còn sống?

  Đứa con gái út của Anh mới được tám tháng, nên mẹ nó còn sữa, hai bầu sữa căng nhức đã kéo tôi ra khỏi cơn mê, tôi chợt tỉnh táo để xin lỗi các bạn Anh tránh ra xa môt chút , để tôi có thể san xẻ phần sữa của con tôi cho bố nó.

  Bưng bát sưã, vừa bỏ thêm hai muỗng đường, xúc từng muỗng đưa lên miệng Anh, tôi hy vọng là không có giọt nuớc mắt nào của tôi, rơi vào bát sữa, để Anh không phải uống thêm những đắng cay của cộc đời vào lúc này.

  Không hiểu vì bát sữa, hay vì tôi đã đến, sáng ra Anh đã tỉnh lại nhiều, các bạn Anh bảo, nhờ có sữa tiên nên Anh mới khoẻ lại như vậy, tôi biết các bạn Anh nói đùa, vui, cho chồng tôi lên tinh thần. Xin cảm ơn các Anh.

  Chiều đó tôi bắt buộc phải rời trại giam .

  Trên đường về, đầu óc lại làm việc, mong sao tìm được cách kiếm tiền đi thăm nuôi chồng, càng sớm càng tốt, nếu không tôi sợ không kịp.. .. không kịp,.. .. không kịp ?.. .. tôi không gíam nghĩ tiếp.

  Sau lần thăm ấy, tôi bị mất liên lạc, vì chồng tôi bị chuyển qua nhiều trại khác. Mãi đến giữa năm 1977, tôi mới nhận được giấy báo của trại cho phép đến thăm Anh, tại trại an dưỡng Biên Hòa. Sau lần đó, chồng tôi cùng các bạn bị chuyển ra Bắc.

  Thời gian này thật khủng khiếp, vì Anh luôn bị chuyển trai, hết Lào Cai, rồi Yên Bái, rồi Lạng Sơn.. .. .. .. !

  Vừa được tin anh ở trai này, đến nơi, anh đã bị chuyển đi trại khác, tôi rượt đuổi theo anh nhiều ngày tháng, nhưng không sao bắt kịp bước đi của anh. Phải trở về, vì bốn đứa con nhỏ còn đang cần mẹ. Tôi phải hối lộ cho bọn cán bộ Bưu Điện để có những tấm phiếu gơi qùa, qua đường bưu điện, mỗi phiếu được ba ký. Phải tính tóan làm những món ăn để được lâu, một chút thịt mỡ cũng phải kho thật mặn.. .. .. trông thấy tôi làm những món ăn gởi cho Anh, các con Anh nói:’’Bố sướng qúa, bố có nhiều đồ ăn ngon hơn tụi mình !’’.. .. .. còn gì đau khổ và sót sa cho tôi trước những câu nói so sánh ngây thơ ấy, nhưng cũng có chút an ủi cho chúng, là còn được vét soong.

  Cuối cùng tôi cũng tìm ra, họ đã chuyển Anh về Nghệ Tĩnh, tôi vội ra thăm Anh ,dù không có giấy phép, đủ mọi mưu kế, đủ mọi tính toán .. .. .. .. tôi không biết mìng đã trở thành người nhiều mưu kế như thế tự bao giờ, và, cuối cùng tôi đã xin được giấy chứng nhận bị mất cắp tòan bộ giấy tờ và tiền bạc, trong đó có giấy phép được thăm nuôi, nhờ thế tôi đươc vào trại giam chồng tôi. Tôi đến được trại giam vào tối thứ bẩy, qua ngày chủ nhật sẽ được gặp mặt chồng, nhưng qua hôm sau cán bộ ở trại họ cho biết, đến thứ hai mới gặp được vì chồng tội bị đi lao động xa, và họ sẽ cho gọi Anh về.

  Đêm chủ nhật chằn chọc mãi không ngủ được, phần vì lạ chỗ, phần thì mừng, mai được gặp mặt chồng sau nhiều năm xa cách, hơn nữa, xem Anh có mạnh khỏe hơn, sau lần được uống sữa tiên hay không? Nhiều ý nghĩ dồn dập tới.. .. .. Nhưng mệt qúa nên tôi cũng thiếp đi được một chút. Trong giấc ngủ, tôi nằm mơ thấy anh về báo tin cho tôi là anh đã chết.. .. .. .. Tôi chòang thức giấc, mà miệng còn ú ớ, như đang nói điều gì, tôi tỉnh dậy, lo buồn, khóc thành tiếng, làm thức giấc các chị cũng đến thăm chồng thăm con như tôi. Các chị biết chuyện, hùa vào an ủi , thôi, sinh dữ tử lành, yên tâm ngủ đi, rồi mai thế nào cũng được gặp, tôi cũng tự an ủi mình như thế.

  Hôm sau, mờ mờ sáng, tôi đã cùng chị em nấu cơm cho chồng, cho con một bưã, mong được ấm lòng cả hai.

  Trời sáng hẳn, qua màn sương mỏng, từ cao nhìn xuống, tôi thấy từng lớp người lũ lượt theo từng tóan đi lao động. Tôi như kẻ mộng du, như có ai xô đẩy sau lưng tôi, tôi chạy ào xuống chân núi, nơi cấm những thân nhân tù cải tạo đến gần, tôi thấy, toán 1, rồi tóan 2, rồi tóan 3 .. .. Tôi chợt nghe tiếng gọi:’’Chị Chung.. .. à .. .. Chị Minh’’ và tiếp theo có tiếng người la to:‘’Anh Chung chết rồi’’.

  Tôi ngã xuống và không còn biết gì nữa.

  Khi tỉnh lại, tôi thấy mình bị trói chặt tay chân vào một chiếc chõng tre, một người y tá đang chích thuốc cho tôi. Tôi nghe kể lại, tôi đã bị ngất sỉu hơn một giờ đồng hồ, họ phải khiêng tôi lên từ chân núi, họ phải trói tôi lại vì sợ tôi vật vã ,làm gãy kim chích. Tôi nói, tôi không sao, cởi trói cho tôi.

  Sau cơn chóang qúa đau đến dại người, tôi trở nên bình tĩnh lạ thường, bây giờ nghĩ lại tôi vẫn còn sợ cho sự bình tĩnh cuả tôi lúc đó, miệng tôi luôn lẩm bẩm:’’ Anh linh thiêng đến thế sao?’’ Khi nhớ lại giấc mơ đêm qua.

  Tôi được gặp trại trưởng, tôi yêu cầu gì, họ cũng chấp thuận. Tôi xin được gặp bạn bè thân của chồng tôi, trao lại cho các anh hơn 120 kg qùa tôi mang đến cho chồng, tôi nói với các Anh rằng, ai cần gì thì lấy thức đó, rồi thư về cho vợ con,trả tiền lại cho tôi sau, phải nói thế các Anh mới chịu nhận, thực trong lòng tôi thương các Anh như thương chồng mình vậy.

  Sau đó, cán bộ trại mang đến cho tôi một sách tay, bên trong không có gì khác hơn ngòai một bộ bà ba đen đã bạc mầu.

  Họ cho tôi một chén cơm hẩm, còn hôi mùi mốc, trên có một qủa trứng luộc, để mang ra mộ Anh, tôi đi như một xác không hồn,mắt mở căng như tóat ra nỗi căm hờn, phẫn uất, nhưng nào nhìn thấy gì phiá trước, bước thấp, bước cao, theo hai người diù tôi đi.

  Tôi không thể chết bên mộ chồng., vì ở nơi xa kia, còn có bầy con thơ đang chờ mẹ về, kể chuyện đi thăm bố.

  Vài tháng sau, tôi nhận được hai gói qùa trả lại với hàng chữ:’’ Người nhận đã chết,trại yêu cầu hoàn lại’’. Ra bưu điện nhận lại hai gói qùa, tới bưã ăn, nhìn bốn đứa con ngồi ăn ngon lành ,những món qùa trả lại, vì bố các cháu không còn cần nữa ,mắt tôi lại một lần mờ lệ thương thân.

  Vài năm sau, tôi rời mộ chồng về Saigon, trong ngày bốc mộ Anh, tôi được vài người bạn tù của Anh gíup đỡ, một trong các Anh lấy lên từ dưới mộ, đưa cho tôi một kỷ vật, do chính chồng tôi làm ở trong tù, nó được chồng tôi làm từ những sợi giây kẽm nhỏ, thành sợ giây truyền, với chiếc mặt nhựa kính máy bay, có khắc hình hai đứa đứng cạnh nhau. Anh đã dấu diếm từng ngày để không bị cán bộ CS tịch thu , các bạn Anh đã tìm thấy trong khi liệm xác Anh, họ đã chôn nó cùng Anh trong huyệt lạnh.

  Hơn một năm, sau ngày Anh mất, phường khóm đưa đến cho tôi một biên bản’’Phạm nhân chết’’, trong đó ghi rõ tội ác của chồng tôi can tội: ‘’Giảng viên tâm lý chiến, xã hội học, Trường Võ Bi Quốc Gia Dalat. Án phạt : 3 năm tập trung cải tạo. Nhưng khi chồng tôi chết, Anh đã bị tù đúng 3 năm 7 tháng. Bẩy tháng oan nghiệt giết chết chồng tôi.

  Đến năm 1994 tôi được định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO vì có chồng chết trong khi bị tập trung cải tạo.

  Nay các con tôi đã khôn lớn, đã thành đạt, và các cháu rất hiếu thảo. Tôi đã và luôn tự nhủ, phải đứng thẳng làm nơi nương tựa vững chắc cho chồng cho con, trách nhiệm phần nào đã nhẹ gánh.

  Em đã sống vì anh, thay anh nuôi dậy con chúng ta, tôi vẫn thì thầm cùng anh như thế,’’Hãy đợi em đến cùng anh’’. Vâng, tôi ước mong được sớm ra đi bình yên như thế, để được xum họp với chồng tôi ,để nối lại gánh hạnh phúc của chúng tôi bị gẫy sau 4 năm 5 tháng chung sống. Tôi chắc Anh có nhiều nuối tiếc như tôi và đang chờ tôi đến cùng Anh .

  ReplyDelete
 6. Thu Hiền3/31/2009

  Mai mốt khi nào Tư cầm chắc nhuận bút rồi hãy đăng bài lên blog.
  Ưu tiên quyền được đọc trước cho người bỏ tiền ra mua cũng là điều hợp lẽ mà. Sẽ chẳng ai giận Ngọc Tư được nếu bài đăng trên blog có chậm hơn một chút, vì có đăng còn hơn không mà :-).

  ReplyDelete
 7. Tu oi, san day moi noi nghen nho. Chi co vao web cua Giao Su Nguyen Huu Dung de doc nhung bai em viet, doc vi ghien van cua Tu, chu that ra chi van thich co nhung quyen sach cua em hon. Sao lau qua khong ra cuon nao vay nho? Hom roi ve lai SG chi co lung sach cua Tu, nhung chi co them cuon Tap Van cua Tu tai ban lan 5, chi co cuon nay roi, nhung van mua nua de gui lam qua cho ban cung tung me van cua Tu. Chi thay co nhieu bai hay nhung sao chua thay ra sach.... chac ban biu voi ban moi ha ? Tuy van thich len blog hoac web de doc van cua Tu, nhung van cho ra sach do nho...

  ReplyDelete
 8. Anonymous4/02/2009

  Cac ban ui, hinh nhu cau chuyen dai tren kia di lac roi phai khong ? Tu minh dang noi chuyen Duong Muoi thi phai ???

  ReplyDelete
 9. Co 1 cach don gian nhu the nay. Ban doi bao dang roi hay post bai len blog. Dep gai nhe ^__^

  ReplyDelete
 10. Anonymous5/21/2009

  đề nghị xóa cái bài dài thoòng đó đi, vừa lạc đề vừa có thể gây ảnh hưởng xấu đến vườn chị Tư sau này. vậy.

  ReplyDelete