Mar 1, 2010

Con trai. Và má…


 Tết năm kia bạn tham gia một vở ca kịch mừng giao thừa trên quảng trường. Chương trình được truyền hình trực tiếp, má bạn coi ti vi thấy vậy liền lấy điện thoại gọi lúc vở diễn đang giữa chừng, nói tết nhất rồi bây còn vẽ mặt hề ca hát chi nữa, thay áo xống đi. Về ! Bạn xoa cái bụng ông Địa độn vải chang bang của mình, nói chờ con chút nữa má ơi. Sau, lúc kể với tôi bạn nói, “thì dặn cho có vậy, chớ bà già tao chờ tao tới suốt đời”. Tết đó bạn bốn mươi ba tuổi.

Tôi với bạn không thân, có khi cả tuần mới ngồi chung nhau ở bàn, ở nơi gần như duy nhất là quán cà phê Văn nghệ. Nhưng tôi quen má của bạn, một bà già tuổi trên bảy mươi, đẹp người. Mỗi tháng bà ăn chay bốn ngày. Bà bị say xe, đi Sài Gòn lần nào cũng gọt củ sắn đem theo nhai cho đỡ nhộn nhạo trong ruột. Buổi sáng đi chợ thay vì vô tiệm phở bà chỉ ăn nắm xôi, hay một ổ bánh mì trơn, số tiền còn lại bà chắt mót bỏ ống cho bạn cất nhà. Bà có cái đầu tóc mượn làm tóc rụng của mình, chính mình nhặt nhạnh. Đôi lúc đọc mấy mẫu chuyện con con bạn viết, truyện nào cũng có nhân vật má, bà kêu kiếm gì đó viết nhắc tới ba bây, kẻo ổng buồn.

Tôi chưa gặp bà má đó lần nào, những gì tôi biết đều do bạn kể. Ngoài cà phê đá, sữa đậu nành… ngồi với bạn, tôi được thưởng thức thêm món “bà già tao…”. Như một ám ảnh. Ngọt ngào. Quán nằm giữa lòng thành phố, nhưng có khi bạn làm tôi thấy bóng người đàn bà ngồi câu cá chốt giấy làm khô gởi ra chợ cho con, bà hái bông so đũa về nấu chua với cá rô đồng. Tôi thấy bà ngồi trong bếp, thêm lửa cho đáy nồi dày cơm cháy (món này bạn khoái). Những ngày Tết bà hay lảng vảng gần chỗ mấy đứa con chơi bài cào, hóng coi coi đứa nào thua nhiều, bà lén luồn tiền cho nó. 

Và bạn luôn là người thua nhiều nhất. Bà má bận lòng với bạn nhất. Lần nào về trong mớ hành lý của bạn cũng nhồi nhét bao nhiêu là quần áo quăn queo, má lục lọi ra, ôm đi ủi. Qua cửa là bà ngó từ trên xuống dưới, lúc bảo cạo râu bớt đi lúc chê tóc dài quá phủ cả lổ tai, mà để móng tay chi dài thượt thiệt ngứa con mắt. Bạn hí hửng, bị rầy mà vô cùng hí hửng, má càm ràm bạn coi bằng như má hát ru vậy.

Bạn không bao giờ nói kiểu như tao thương má, nhớ má lắm lắm. Tình cảm của bạn đặt vào những câu chuyện, những ký ức, những kỷ niệm có thể đã củ kỹ rồi hoặc còn tươi rói mới hôm qua, lần về thăm nhà gần nhất. Nơi bạn sống cách nhà sáu mươi cây số,  lâu lắc vài ba tháng bạn mới về một lần, nhưng cảm giác bạn chưa bao giờ bỏ má đi đâu quá một ngày. Lá bay ngoài đường rơi bạn mơ màng “bà già tao tầm bốn giờ sáng là xách chổi đi quét lá ngoài sân…”.  Một người bán quà rong đi ngang qua bạn chép miệng, “bà già tao ưa bánh phồng nếp nướng…”. Ngồi trong quán ngó trời mưa, mà mắt bạn ngậm sương như thể trước mặt thấp thoáng dáng một người phụ nữ đang súc rửa mấy cái lu, đắp đất be quanh nền nhà chống ngập, lấy tấm cao su căng che cho mùng con khỏi dột.

Bạn là họa sỹ, kiêm viết văn xuôi, làm thơ kiêm diễn viên, và ca vọng cổ nghe cũng mùi. Chữ của bạn luôn có hình ảnh bà mẹ tần tảo với đầu tóc mượn xức dầu dừa, kim tây cài miệng túi áo, chân đi dép Lào, nồng mùi dầu gió. Nhưng khi vẽ, hiện diện trên tranh bạn nhiều nhất là trẻ con. Những đứa trẻ đang giỡn đang chơi, xúm xít với nhau hồn nhiên ngước mặt ngó trời, bình an và nhẹ nhỏm. Như thể khung tranh đã che khuất bà mẹ chúng đang ở gần đâu đó, đang bao dung dõi theo, ngó chừng bảo bọc cho, tôi có cảm giác đó. Nhưng cảm giác cũng đầy chủ quan, tôi bị ám ảnh bởi thứ tình cảm kỳ lạ mà bạn dành cho má, đôi khi chỉ vì một lần giọng bạn trở nên thảng thốt, “bà già tao nằm đau ở Sài Gòn…”

Đôi khi, tôi học từ những câu chuyện thảng hoặc, nhát gừng, vô chừng của bạn cách làm mẹ, làm con. Và cũng có lúc tôi hơi nghi ngờ, không biết chi tiết này câu chuyện kia có thật không. Nhưng điều đó không quan trọng, dù bạn viết truyện ngắn bằng lời, thì ba chữ “bà già tao…” từ cái miệng râu ria rậm rạp của bạn cũng lan ấm áp rung cảm sang tôi. 

Bạn kể, má sinh bạn khi thai chưa đầy bảy tháng. Sinh non. Èo uột, bạn được nuôi dưỡng trong bệnh viện cho tới khi về nhà má đã mang bầu đứa nữa. Đứa trẻ chưa được ôm ấp bao nhiêu thì nhường vòng tay mẹ cho em. Câu chuyện đó nhen trong tôi một cảm giác lạ lùng, biết đâu bạn nuôi dưỡng trong mình một tình mẫu tử cực kỳ phức tạp ngay từ lúc bé thơ, mà tôi chưa hiểu thấu. Và những sớm mai, tôi biết bạn hay trông tôi tới, bởi tôi luôn  chăm chú ngồi nghe bạn nhắc “bà già tao…” với tất cả háo hức, tò mò. Là người viết, tôi mong giải mã một tình cảm hơi kỳ lạ, người ta vẫn thường thương má, nhưng ít ai thương ám ảnh kiểu như bạn.

Đến nỗi, tôi đoán chừng bạn không lấy vợ vì chưa tìm được người phụ nữ nào giống như má bạn. Và bạn còn nghèo má bạn còn mãi xót xa. Bạn còn lông bông văn nghệ văn gừng là má bạn còn cằn nhằn rầy la… Dường như bằng cách này bạn giành lấy tình thương của má, khi trót sinh ra dưới một mái nhà đông anh chị em. Má ở đầu nguồn, nên bạn mãi là con cá lìm kìm suốt đời bơi ngược nước ?

Ai đó sẽ nói rằng bạn ích kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân mình, nhưng dường như quyền phán xét chỉ thuộc về người mẹ. Biết đâu bà cảm thấy vui, an ủi, khi những đứa con lớn khôn đã lần lượt rời khỏi tầm với của bà, chỉ bạn là mãi loay hoay, lẩn quẩn vướng quanh chân. Ứ hự rầu chưa cái thằng nghề nghiệp lêu bêu, chưa vợ, chưa nhà cửa…

(Bài đăng báo Sgtt Nguyệt San)

12 comments:

 1. Lý giải nhìn có vẻ đơn giản, tuy nhiên, nỗi lòng người Mẹ khi sắp gần đất xa trời nghĩ về cuộc sống, âu cũng hầu hết là nỗi buồn. Đến khi nào tới đó, cũng chỉ cần hiểu tới đó. Vậy nên sự thiệt hơn cũng đã nhẹ nhàng đi nhiều ...

  ReplyDelete
 2. Anonymous3/01/2010

  “thì dặn cho có vậy, chớ bà già tao chờ tao tới suốt đời”, rất thích câu này, hình như người mẹ nào cũng vậy.

  ReplyDelete
 3. hình như hơi lâu lâu rồi chị mới post bài lên? Truyện vẫn thế, vẫn gieo vào lòng người đọc cảm xúc thật khó tả.Tết vui, hạnh phúc không chị?

  ReplyDelete
 4. Anonymous3/01/2010

  Chị Tư ơi, tại sao chị cũng viết sai chính tả?

  ReplyDelete
 5. Anonymous3/01/2010

  Làm tui nhớ tới bà già quá đi thôi. Bả hay la rầy tui kèm theo câu nói"thiệt là cái thằng...".Hic, má ơi!!!

  ReplyDelete
 6. " từ cái miệng râu ria rậm rạp của anh cũng lan ấm áp rung cảm sang tôi."
  Chữ "anh" trong câu này hình như không nhất quán chị ơi.

  Bài hay, đọc bài thấy có hình của em trong ảnh người con trai. Cảm ơn chị.

  ReplyDelete
 7. @OverAC : cảm ơn bạn, tui đã thay cái chữ lạc lõng í rồi.

  @ Một vài bạn khác chê tui sai chính tả : Haha, tui hong phải là thần tiên mà hong... sai chính tả. Tui là chúa sai chính tả. Biết sai mà vẫn sai, vậy mới là quá xá sai. Nhưng tui tính kiếp này tui sẽ không học chính tả thêm nữa, vì bài gửi báo có mấy chú biên tập sửa giùm rùi.

  ReplyDelete
 8. Anonymous3/02/2010

  "bình an và nhẹ nhỏm...", bữa tết có lụm được câu chúc này trên điện thoại của một gái quê...

  ReplyDelete
 9. Giờ này mà ông nào chờ kiếm được người phụ nữ nào giống má mình để cưới thì 99% là ế ! !

  ReplyDelete
 10. Anonymous3/04/2010

  @le nguyen: cần gì giống má. Tui kiếm một cô giống chị sầu riêng đây chừng 50% để cưới mà còn ế lộng lẫy mấy chục năm đây. Đời thiệt chó đẻ ba con mà con nào mặt cũng giống...chó. hức...

  ReplyDelete
 11. Mèn ơi! Kiếm đâu ra cô nào giống được sầu riêng !

  ReplyDelete
 12. Câu "má ở đầu nguồn nên bạn mãi là con cá lìm kìm suốt đời bơi ngược nước ? " sao mà mủi lòng quá tư ơi

  ReplyDelete